Đồng hành cùng hội người Việt Nam tại Hàn Quốc – dòng họ Lý gốc Việt Lý Hoa Sơn

Năm 1226, sau khi nhà Lý mất ngôi, nhiều người trong dòng họ đã lên thuyền, vượt biển đến xứ Cao Ly( Bán đảo Triều Tiên) . Trải qua nhiều năm sinh sống, đến nay dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc đã xây dựng cơ nghiệp trên đất khách với những hậu duệ thành đạt.

Sau khi Hàn Quốc- Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, là người Hàn Quốc mang trong mình dòng máu Việt , ông Lý Thừa Vĩnh ( Hậu duệ thứ 28 của vua Lý Thái Tổ , cựu chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn) cùng với những người trong dòng tộc họ Lý tại Hàn Quốc đã tìm về nguồn cội.

Ông Lý Tha Vĩnh (th hai t trái sang) cùng đoàn kiu bào v thăm Đên Hùng (ảnh: baohanoimoi)

Trong thời gian giữ chức vụ chủ tịch hội Dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc , ông Lý Thừa Vĩnh đã có nhiều đóng góp cho mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước như : Tổ chức các hoạt động giúp đỡ cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc ; Hỗ trợ giới thiệu văn hóa Việt Nam với người dân Hàn Quốc.. vv.. Đáng chú ý phải kể đến cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam do Hội người Việt Nam và Hội sinh  viên Việt Nam  tạiHàn Quốc tổ chức  thủ đô Seoul  đầu năm 2016.

Quang cnh cuc biu tình gn Đại s quán Trung Quc th đô Seoul. (nh: Phm Duy/Vietnam+)

Trong các cuộc biểu tình ông Lý Thừa Vĩnh là một “ Gương mặt thân quen”. Một số tờ báo Hàn Quốc hỏi ông tại sao tham gia cuộc biểu tình đó, ông đã khẳng khái trả lời mình là người Việt Nam nên có nghĩa vụ tham gia bảo vệ toàn vẹn chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng từ dịp đó, nhiều người Hàn Quốc biết đến ông hơn, phong trào bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam càng có thêm tiếng nói ủng hộ từ xứ sở kim chi.

Không chỉ có các hoạt động tại Hàn Quốc , ông Lý Thừa Vĩnh còn có rất hào hứng khi được mời tham gia vào các chương trình , chuyến đi tại quê hương Việt Nam .

Năm 2016, khi nhận được lời mời sang thăm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ông Lý Thừa Vĩnh đã có mấy đêm mất ngủ vì háo hức. Có lẽ đó là một chuyến đi rất nhiều ý nghĩa, để ông có thể biết thêm về gốc gác, đầy thêm tinh thần yêu nước của một người Việt.

Ông Lý Thừa Vĩnh luôn mang theo mình cuốn sổ công tác Trường Sa- DK1 để ghi chép suốt hải trình ra Trường Sa (ảnh: N.T.U )

Năm 2019 ,cùng với kiêu bào từ khắp nơi trên thế giới ông Lý Thừa Vĩnh đã về tham dự chương trình Xuân Quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ Ngoại giao tổ chức.

Ông Lý Thừa Vĩnh tại chương trình Xuân Quê Hương 2019

Đầu năm nay, trong chuyến công tác đến Hàn quốc bộ trưởng ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp thân mật đại diện Hội người Hàn gốc Việt gồm có dòng họ Lý Hoa Sơn. Bộ trưởng biểu dương sự đóng góp của dòng họ Lý vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc, đồng thời luôn có các hoạt động hướng về quêhương.

Bộ trưởng ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện Hội người Hàn gốc Việt gồm có dòng họ Lý của Việt Nam là Lý Hoa Sơn

Dòng họ Lý Hoa Sơn đã đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong nhiều năm qua. Là một trong những nhà tài trợ chính cho Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 10 sắp diễn ra tại thủ đô Seoul vào tháng 9 tới đây . Để chuẩn bị chu đáo cho lễ hội, anh Vũ Đức Lượng đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã gặp gỡ, trao đổi về kế hoạch tài trợ và tổ chức lễ hội với ông Lý Huân hiện đang là Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc .

                                                                                                                               

Đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Mr. Vũ Đức Lượng(bên phải) và Mr. Lý Huân( bên trái) Chủ tịch đương nhiệm Hội dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc .

Trân trọng và cảm ơn sự giúp đỡ và tài trợ của Hội dòng họ Lý Hoa Sơn đến Lễ hội văn hóa Việt Nam lầm thứ 10. Ban tổ chức hứa sẽ đem đến cho khán giả những tiết mục hấp dẫn , những phần thi tài năng thú vị đậm chất văn hóa Việt .

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn, chúc Dòng họ Lý Hoa Sơn ngày càng phát triển thịnh vượng, luôn là cầu nối giao lưu văn hóa giữ người Việt Nam và người Hàn Quốc.

 

 

——————————————

Sự kiện LỄ HỘI VĂN HÓA VIỆT NAM 2022

CTV Truyền thông VŨ THANH NHÃ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FANPAGE HỘI NGƯỜI VIỆT

0FansLike

Latest Articles