Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn-Việt (KOVECA) đồng hành cùng Lễ Hội Văn Hóa Việt Nam lần thứ 10, năm 2022

Sáng ngày 26/8/2022, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đã tiếp Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam (KOVECA) Kim Kil Soo đến làm việc về việc trao tặng kinh phí tổ chức sự kiến Lễ Hội Văn Hóa Việt Nam làn lần thứ 10, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022) và 77 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố, hợp tác kinh tế luôn là điểm sáng với những kết quả nổi bật và thực chất.

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia liên tục giữ vị trí đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 9.200 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn cam kết khoảng 80 tỷ USD, thứ hai về lĩnh vực hợp tác phát triển (ODA) với tổng vốn vay ưu đãi dành cho Việt Nam đạt 1,2 tỷ USD trong giai đoạn 2012-2015 và đạt 1,5 tỷ USD giai đoạn 2016-2023; thứ 3 về hợp tác thương mại giữa hai nước với kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc đạt 78,1 tỉ USD  vào năm 2021, tăng 18,33% so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 21,9 tỉ USD, tăng 14,9% và kim ngạch nhập khẩu đạt 56,2 tỉ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong thời gian qua hai nước đã có những phối hợp và hỗ trợ trong kiểm soát tốt dịch COVID-19, Đại sứ mong muốn KOVECA và cá nhân ngài Chủ tịch Kim Kil Soo cùng các hiệp hội hữu nghị của hai nước thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là du lịch giữa hai nước sớm trở lại mức bình thường như trước đại dịch; đồng thời thúc đẩy các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển và Hàn Quốc có thế mạnh.

Cảm ơn Đại sứ dành thời gian tiếp, Chủ tịch KOVECA Kim Kil Soo cho biết ngoài lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng được Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm trong năm 2022. Hiệp hội KOVECA cam kết sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy lĩnh vực hợp tác này giữa hai nước.

Trong buổi gặp Chủ tịch KOVECA Kim Kil Soo đã trao “Quỹ phát triển Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc 30 triệu won” cho Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm đồng hành với các hoạt động của Hội Người Việt trong Lễ Hội Văn Hóa lần 10, ông Vũ Đức Lượng Chủ tịch Hội đã đại diện tiếp nhận. Tại buổi gặp, Hiệp Hội KOVECA cũng đã nêu kế hoạch tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động của Hội Người Việt trong thời gian sắp tới.

Ông Vũ Đức Lượng Chủ tịch Hội Người Việt đã đại diện Hội gửi lời cảm ơn đến Hiệp Hội KOVECA đã đồng hành cùng Hội Người Việt trong sự kiện Lễ Hội Văn Hóa Việt Nam lần thứ 10 sẽ được diễn ra vào ngày 04/9/2022 tại thủ đô Seoul. Đến thời điểm hiện tại, kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc khoảng 280.000 người. Đại dịch COVID-19 đi qua sẽ là thời điểm vàng để các hoạt động cộng đồng, văn hóa, thể dục thể thao quay trở lại cũng như hợp tác, giao lưu thương mại sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Hy vọng rằng hai đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành trong thời gian tới.

KOVECA là tổ chức xã hội được thành lập năm 2013, thành viên là các học giả, doanh nhân và cá nhân có chung chí hướng phát triển quan hệ với Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và được đăng ký tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Trong suốt gần 1 thập kỷ qua kể từ khi thành lập, KOVECA luôn tích cực hoạt động, thể hiện vai trò cầu nối văn hoá, thúc đẩy quan hệ ngoại giao bền chặt cũng như đóng góp vào sự hợp tác phát triển kinh tế xã hội của 2 nước. KOVECA đã và đang thực hiện nhiều dự án thiết thực nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc về các lĩnh vực như kinh tế xã hội, giáo dục, thanh thiếu niên./.

 

Ban Đối Ngoại – Truyền thông

Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FANPAGE HỘI NGƯỜI VIỆT

0FansLike

Latest Articles