VỀ TỘI PHẠM MUA BÁN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TRỞ THÀNH NẠN NHÂN CỦA TỘI PHẠM MUA BÁN NGƯỜI

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người và Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7 của Việt Nam, chúng ta hãy chung tay tích cực tham gia phòng, chống mua bán người.

Trong bối cảnh hoạt động tội phạm mua bán người ngày càng phức tạp, tinh vi, việc nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng là rất cần thiết để bạn tự bảo vệ mình và người thân khỏi các nguy cơ bị mua bán.

Tội phạm mua bán người có thể là các nhóm tội phạm xuyên quốc gia, các đường dây câu kết khép kín giữa những người ở trong  nước và nước ngoài; hoặc là bất kỳ cá nhân nào, kể cả người thân quen. Do đó, hãy cảnh giác trước những thủ đoạn của tội phạm mua bán người như dụ dỗ, hứa hẹn việc làm “nhàn  hạ, lương cao” nhưng thực chất là để lừa bán nhằm mục đích cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục.

Để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán  người, mỗi chúng ta cần:

  1. Thường xuyên tìm hiểu thông tin về phòng, chống mua bán người trên phương tiện thông tin đại chúng và các trang thông tin điện tử của cơ quan chức năng trong nước và sở tại; hiểu rõ hậu quả của mua bán người: bị bóc lột sức lao động; bị hành hạ, đánh đạp tàn nhẫn, bị bóc lột tình dục; có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV/AIDS); bị sang chấn tâm lý (lo sợ, mặc cảm…); tuyên truyền cho người thân, bạn bè trong cộng đồng biết và cảnh giác trước những thủ đoạn của tội phạm mua bán người.
  2. Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, đặc biệt là từ người lạ mới quen biết, những mối quan hệ qua mạng xã hội.
  3. Tìm hiểu kỹ thông tin về nơi đến và những người đồng hành; tham khảo và lắng nghe ý kiến của gia đình, người thân hoặc những người tin cậy trước khi bạn quyết định chuyến đi.
  4. Luôn ghi nhớ số điện thoại liên hệ cần thiết và kịp thời thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, qua số điện thoại (+82) 10.6315.6618 hoặc tổng đài bảo hộ công dân (số điện thoại: +84 981 84 84) để được giúp đỡ khi bị mua bán hoặc khi phát hiện ra các hành vi, đối tượng nghi vấn phạm tội mua bán người trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hãy cùng nhau phòng, chống mua bán người vị sự an toàn của bản thân và những người xung quanh ta!

  • Nguồn ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công An.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FANPAGE HỘI NGƯỜI VIỆT

0FansLike

Latest Articles